ข้าวผัดปีกไก่ซีอิ๊ว

เมื่อคืนวานทำไอ้นี่กิน



ข้าวสวย 1 จานครึ่ง
ปีกบนไก่ 3 ปีก
ไข่ 1 ฟอง
มะเขือเทศ 1 ลูก
กระเทียม 4-5 เม็ด
ซอสถั่วเหลือง (ภูเขาทอง)
ซีอิ๊วกู (ซีอิ๊วดำ!!!)

ตั้งกะทะใส่น้ำมันร้อน กระเทียมลงจนเหลือง ใส่ไก่ลงไป เติมซีอิ๊วเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ปิดฝากะทะไว้
ไปต้มมาม่าแผน 2 คอยอีกเช่นเคย

5 นาทีผ่านไป ไก่จะกึ่งสุกกึ่งไหม้ (อย่าให้ไหม้จนดำนะ มันไม่อร่อย) จริงๆแล้วซีอิ๊วเนี่ยถ้ามีเวลาจะหมักกับไก่ไว้ซักครึ่งชั่วโมงก็ได้ แต่พอดีเมื่อวานหิว

เอาข้าวลงไปผัด ให้สีข้าวติดทั่วกัน ไม่ใช่ขาวกระดำกระด่าง เดี๋ยวจะกินไม่ลง เปิดทางข้าวให้เห็นก้นกะทะ ตอกไข่ด้วยมือเดียว(สำคัญมาก) แล้วใส่ลงไปตรงนั้นเลย กะทะร้อนๆไข่จะสุกเร็ว รีบๆผัดให้กระจายทั่วข้าว ไม่งั้นจะกลายเป็นข้าวไข่คนเอา ผัดจนแห้งไม่แฉะ (หรือใครชอบแฉะๆก็ตามใจ) ใส่มะเขือเทศ (หั่นก่อนนะเฟ้ย อย่าทะลึ่งใส่ทั้งลูก หั่นหนาประมาณ 3 mm.) ผัดต่ออีกนิด ก็ยกลง เสิร์ฟร้อนๆพร้อมมาม่า

ปกติเวลาทำข้าวผัดหมูจะผัดไข่พร้อมกับหมูนะ แต่อันนี้คงฮาถ้าเอาไข่ไปผัดกับปีกไก่ มันจะแหวะมาก -- อย่าทำ

ไปหละ enjoy cooking!!!

No comments: