ผักๆ

from http://www.matichon.co.th/adm/tour/template1.php?idn=&selectid=2711&sid=&select=
คอลัมน์คนรักผัก/เทคโนโลยีชาวบ้าน


ใครที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสุขภาพคงทราบว่าเมื่อปลายเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ประเทศนอร์เวย์ได้ประกาศห้ามนำเข้าสินค้าผักสดกินใบจากประเทศไทยหลายชนิด เนื่องจากตรวจสอบพบสารพิษตกค้างปะปนอยู่ในตัวอย่างพืชผักหลายรายการด้วยกัน ได้แก่ผักสะระแหน่ ตะไคร้ ผักชีฝรั่ง ผักชีไทย ใบโหระพา ผักแขยง ชะอม และผักแพว
สร้างผลสะเทือนต่อตลาดส่งออกผักผลไม้ของไทยอย่างมหาศาล

เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่ปัญหากระทบต่อภาพลักษณ์ด้านนโยบายความปลอดภัยทางด้านอาหารของประเทศ (ฟู้ดเซฟตี้) หรือการส่งออกเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบไปถึงร้านอาหารไทยที่เปิดขายอยู่ในนอร์เวย์ และสหภาพยุโรป (อียู) จำนวนมากที่จะต้องขาดแคลนผักสวนครัวสำหรับปรุงอาหารไทย เพราะผักทุกชนิดถูกระงับการนำเข้าหมดชั่วคราว

เชื่อว่าพอมีข่าวออกมาเช่นนี้ ก็คงต้องมีมาตรการปรับปรุงประสิทธิภาพการตรวจสอบคุณภาพสินค้าส่งออกของไทยขนานใหญ่ให้รอบคอบรัดกุมยิ่งขึ้น

สำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ เรื่องคุณภาพพืชผักที่ปลอดจากสารตกค้างนี้เป็นเรื่องยากที่จะวางใจได้ว่าผักจากแหล่งไหนจึงจะสะอาดปลอดภัย เพราะบรรดาป้ายประกาศของผักปลอดสารพิษที่พ่อค้าแม่ค้าผักแปะไว้ตามแผงขายผักเพื่อเพิ่มมูลค่าผักอนามัยของตัวเองให้ขายได้ราคาดี ก็ใช่ว่าจะรับประกันคุณภาพเต็มร้อยได้เพราะสวนผักไหนๆ จะอ้างว่าปลอดสารพิษอย่างไรก็ได้ ผักที่ปลอดภัยที่สุด ผักที่เราปลูกรับประทานเองแบบพืชผักสวนครัวในบ้านนั่นเอง
ปัญหาอยู่ตรงที่ว่า เราจะมีปัญญาและมีเวลามาปลูกผักกินกันเองได้หรือ และจะต้องระวังความสะอาดอย่างไรจึงจะปลอดภัยต่อสุขภาพในระดับหนึ่ง

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นไปทั้งข้อง ..เกี่ยวไม๊
นอกจากนี้เรื่องกินผัก ก็กินๆไปเถอะเนอะ เรื่องมากก็มากเรื่อง เลือกไม่ได้อยู่ดี

ปล. มีเมนู ยำผัก จากคอลัมน์เดียวกัน น่ากินดี ลองเช็คดู
http://www.matichon.co.th/adm/tour/template1.php?idn=&selectid=2692&sid=&select=

1 comment:

KRISS said...

Remember that time when we were trying to find the "Holy Bazil"?
... Well, this will make it a lot harder.